Facebook đang tham vọng về siêu ứng dụng?

Công ty mẹ của Facebook là Meta đang muốn ứng dụng WhatsApp thành siêu ứng dụng để tăng trưởng nguồn thu cho công ty trong tình cảnh metaverse đang không đạt được những mục tiêu nhất định.

Với thương vụ mua lại WhatsApp vào năm 2014 với giá trị 19 tỷ USD, đó là một cong số khổng lồ nhất là với một ứng dụng nhắn tin miễn phí nhất là con số người dùng lên tới 400 triệu tài khoản trong khoảng thời gian chỉ 5 năm hoạt động. Đây là một khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử Facebook phát triển cho tới thời điểm hiện tại. Hiện Meta vẫn chưa tìm ra cách để hu hồi khoản đầu tư lớn này.

Ứng dụng WhatsApp tập đoàn Meta

Lý do nào khiến cho Meta muốn WhatsApp tăng trưởng

Tổng nguồn thu của meta rơi vào 29 tỷ USD trong đó sự góp mặt của WhatsApp chỉ là 218 triệu USD trong quý III/2022 chủ yếu từ tính năng trả tiền trong WhatsApp thật sự là quá nhỏ bé so với lượng người sử dụng ứng dụng.

Sự tăng trưởng và doanh thu chậm chạp khiến cổ phiếu của Meta mất giá khiến cho Meta đang muốn sự phát triển vượt trội từ WhatsApp để trở thành “siêu ứng dụng” giống như ứng dụng nổi tiếng WeChat của Trung Quốc.

Phó chủ tịch phòng kinh doanh bộ phận nhắn tin của Meta từng đặt câu hỏi, “Đây là thách thức rất lớn. Làm thế nào để phát triển kinh doanh trên nền tảng sản phẩm nhắn tin sẵn có?”. Có thể nói đây là một thách thức lớn trong khi đây là một ứng dụng nhắn tin miễn phí và nguồn thu chủ yếu là các nhà quảng cáo trả tiền để thúc đẩy quảng cáo của họ nhắn tin đến người dùng để tương tác.

Tiềm năng của siêu ứng dụng.

Những tính năng mới như mua sắm, đặt hàng, thanh toán trong nền tảng ứng dụng có nhiều người dùng có thể biến WhatsApp thành siêu ứng dụng. Idema từng nói “Có rất nhiều thứ để học hỏi Wechat”

Không chỉ Meta, trước đó Elon Musk cũng có tham vọng đưa nền tảng Twitter thành siêu ứng dụng. Musk từng nói vào đầu tháng 10, Mua Twitter là cách thúc đẩy việc tạo ra X, ứng dụng của mọi thứ” ông từng khẳng định việc sở hữu Twitter sẽ tăng tốc quá trình phát triển X từ 3 đến 5 năm.

Siêu ứng dụng được ví như một con dao quân đội, có thể thực hiện mọi thứ mà bạn cần hay còn gọi là “ứng dụng của mọi thứ” ví như đặt xe, tìm kiếm, giao nhận hàng…….

Kết luận

Việc tham vọng của Meta có thể nói là rất tiềm năng khi WhatsApp đang sở hữu lượng người sử dụng khổng lồ. Nhưng để đạt được tham vọng đó có thể cần rất nhiều thời gian để thực hiện và phát triển. Mong rằng chúng ta sẽ thấy được một WhatsApp mới mẻ hơn trong thời gian tới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *